Khai giảng lớp phương pháp nghiên cứu khoa học trong chuỗi Hội thảo khoa học sinh viên năm 2016

Nhằm đẩy mạnh hoạt động và nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học trong đoàn viên sinh viên Nhà trường, tối ngày 25/01/2016 tại Nhà văn hóa Đại học Kinh tế Quốc dân, Ban Chấp hành Đoàn trường phối hợp cùng Phòng Quản lý khoa học đã tổ chức khai giảng các lớp hướng dẫn nghiên cứu khoa học cho sinh viên Nhà trường. Đây cũng là hoạt động thiết thực chào mừng 85 năm ngày thành lâp Đoàn (26/3/1931-26/3/2016), 60 năm thành lập trường Đại học Kinh tế Quốc dân ( 1956 – 2016).

Đến tham dự buổi khai giảng có Ths. Bùi Trung Hải – Bí thư Đoàn trường; ThS Nguyễn Nhất Linh – Phó Bí thư Đoàn trường, ThS Nguyễn Đình Hưng – Đại diện phòng Quản lý Khoa học, PGS.TS Phạm Thị Huyền – Trưởng bộ môn Marketing, ThS Trần Trọng Phong – Trưởng Ban chuyên môn Đoàn trường, ThS Đinh Anh Tuấn – UVBCH Đoàn trường cùng các giảng viên trẻ và gần 300 đoàn viên sinh viên có mong muốn tìm hiểu về hoạt đọng nghiên cứu khoa học.

Với mục đích làm rõ cho sinh viên về những vấn đề cơ bản trong nghiên cứu khoa học như: lựa chọn vấn đề nghiên cứu, xác định phương pháp nghiên cứu, cách thức và các bước tiến hành nghiến cứu, các vấn đề lưu ý khi nghiên cứu khoa học, giới thiệu một số nghiên cứu điển hình, giới thiệu và giải đáp các thắc mắc về tiêu chuẩn đánh giá đối với công trình nghiên cứu khoa học sinh viên của bộ giáo dục đào tạo và trường đại học Kinh tế Quốc dân, giới thiệu một số phương pháp định lượng nghiên cứu khoa học…Chuỗi bài giảng sẽ có sự tham gia của các thầy cô chuyên gia về phương pháp nghiên cứu cùng với hàng trăm cán bộ đoàn, đoàn viên, sinh viên quan tâm tới công tác nghiên cứu khoa học trong toàn Trường.

Phát biểu khai mạc, ThS Bùi Trung Hải – Bí thư Đoàn trường đã nhấn mạnh vai trò của nghiên cứu khoa học đối với quá trình học tập sinh viên và trách nhiệm của tổ chức Đoàn trong việc hỗ trợ sinh viên một cách toàn diện cả trong học tập và nghiên cứu khoa học. Xuất phát từ nhu cầu của sinh viên mong muốn được tìm hiểu thông tin, được trao đổi kinh nghiệm, được học hỏi về phương pháp để thực hiện tốt hơn, có chất lượng hơn các nghiên cứu của mình, từ đó thu được kết quả cao hơn trong nghiên cứu khoa học, Ban Chấp hành Đoàn trường đã chủ động xây dựng chương trình, lựa chọn nội dung vào trao đổi với các giảng viên có tâm huyết để chia sẻ với các bạn sinh viên những thông tin, kiến thức, kỹ năng hữu ích trong nghiên cứu khoa học. Đây chỉ là một trong số các hoạt động hỗ trợ của Đoàn trường đối với sinh viên trong nghiên cứu khoa học, bên cạnh đó, Đoàn trường sẽ tiếp tục tổ chức nhiều các hoạt động khác để đáp ứng nhu cầu của các bạn sinh viên cũng như những đề nghị hỗ trợ của các bạn sinh viên trong nghiên cứu khoa họcdoan 1

Kế hoạch giảng dạy: ( 3 lớp)

– Lớp 1: Phương pháp viết tổng quan nghiên cứu và sử dụng phần mềm endnote 

(Thời gian: từ 18h00 – 20h30 ngày 25/01/2016)

– Lớp 2: Phương pháp thống kê và Thiết kế bảng hỏi trong nghiên cứu khoa học

(Thời gian: từ 18h00 – 20h30 ngày 27/01/2016)

– Lớp 3: Phương pháp nghiên cứu định lượng trong nghiên cứu khoa học

(Thời gian: từ 18h00 – 20h30 ngày 26 và 28/01/2016)

Địa điểm: Nhà văn hóa trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Ngay trong buổi học đầu tiên, lớp học đã nhận được sự quan tâm và tham dự nhiệt tình của các bạn sinh viên yêu nghiên cứu khoa học của nhà trường. PGS.TS Phạm Thị Huyền  – Trưởng bộ môn Marketing đã trình bày Chuyên đề Tổng quan nghiên cứu bao gồm:Mục đích và yêu cầu căn bản của Tổng quan nghiên cứu, Chiến lược tìm và lựa chọn tài liệu viết Tổng quan nghiên cứu. Tiếp sau đó, Ths Đinh Anh Tuấn – Bí thư LCĐ Đầu tư đã bố sung cho các bạn sinh viên cách thức lưu trữ tài liệu, tổ chức và viết Tổng quan nghiên cứu, Cách thức trích dẫn tài liệu tham khảo phù hợp, Hướng dẫn sử dụng phần mềm trích dân.

doan 2

                                             PGS.TS Phạm Thị Huyền – Trưởng BM Mareketing chia sẻ tại lớp học

Hi vọng chuỗi bài giảng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và thực sự hữu ích đối với tất cả các bạn sinh viên.

Hình ảnh về buổi học đầu tiên:

doan 3 doan 4

 

Các bài đăng trước cùng chuyên mục:

Trả lời