Nhiều mô hình và công trình tiêu biểu được Đoàn trường triển khai thành công trong nhiệm kỳ 2014 – 2017

Trong giai đoạn 2014 – 2017, Đoàn thanh niên nhà trường đã khuyến khích các tổ chức cơ sở đoàn trực thuộc phát huy tinh thần sáng tạo, đổi mới các nội dung hoạt động để phù hợp với nhu cầu và nguyên vọng của các bạn đoàn viên sinh viên. Qua việc triển khai các hoạt động, đã xuất hiện nhiều mô hình hay, công trình tiêu biểu trong việc tổ chức và triền khai các nội dung về bồi dưỡng chính trị tư tưởng, chuyên môn học thuật và hoạt động tình nguyện.

image003

image009

Các lớp bồi dưỡng phương pháp nghiên cứu khoa học

Đầu tiên phải kể đến mô hình hỗ trợ hoạt động NCKH sinh viên mang tên ““Kết nối tri thức, Hướng tới tương lai”.Với sự chỉ đạo và quan tâm sát sao của Đoàn Thanh niên, hàng năm chuỗi hoạt động thực hiện mô hình hỗ trợ hoạt động NCKH sinh viên mang tên“Kết nối tri thức, Hướng tới tương lai” đạt được nhiều thành tích đáng kể trong việc hỗ trợ các bạn đoàn viên sinh viên học tập và Nghiên cứu khoa học. Các lớp hướng dẫn nghiên cứu khoa học được tổ chức mỗi năm 2 lần tại Nhà văn hóa với sức chưa 500 sinh viên trên 1 buổi học. Kết quả đã thu hút được 2000 lượt sinh viên đến tham dự trực tiếp tại Nhà văn hóa và gần 4000 bạn theo dõi các nội dung qua các kênh online như Facebook và website của Đoàn thanh niên Nhà trường. Hàng chục hội thảo và các buổi tọa đàm được triển khai ở các Liên chi đoàn với gần 3000 sinh viên tham dự và 150 công trình được hoàn thiện mỗi năm.   Bên cạnh đó, Đoàn trường cũng tích hỗ trợ nghiên cứu online với các công cụ chủ yếu như: thành lập chuyên mục về nghiên cứu khoa học trên Website của Đoàn thanh niên để đăng tải các thông tin về nghiên cứu khoa học: http://youth.neu.edu.vn/web/category/hoc-tap-nghien-cuu-khoa-hoc-sinh-vien/; xây dựng FanPage: Hoạt Động Nghiên Cứu Khoa Học – Đoàn Trường KTQD: https://www.facebook.com/pages/Hoạt-Động-Nghiên-Cứu-Khoa-Học-Đoàn-Trường-KTQD/750633915007764; cho ra đời một forum với quy mô và  tính năng chuyên dụng phục vụ  mục đích nghiên cứu tại địa chỉ: http://nghiencuukinhtetre.com. Các công cụ này đã thu hút hàng chục nghìn lượt sinh viên sử dụng, nghiên cứu và trao đổi

.Screenshot (53)

Website chuyên dụng phục vụ  mục đích nghiên cứu tại địa chỉ: http://nghiencuukinhtetre.com

Mô hình tiêu biểu thứ hai là mô hình Ngày hội đổi sách cũ được tổ chức thường niên nhằm nâng cao chất lượng văn hóa đọc, đồng thời giáo dục ý thức tiết kiệm trong đoàn viên thanh niên, sinh viên. Trong “Ngày hội đổi sách”, sinh viên tham gia mang sách đã qua sử dụng (giáo trình, sách, truyện, tạp chí…) hoặc các loại sách mềm (file giáo trình, bài tập …) để trao đổi với nhau theo quy trình được quy định. Sách được mang trao đổi phải là những loại sách có đầy đủ tính pháp lý, tính an toàn cho người sử dụng và được phép lưu thông trên thị trường. Ngày hội đổi sách cũ của sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân được tổ chức vào thời điểm bắt đầu các kỳ học mới hàng năm đã thu hút hơn 2000 lượt sinh viên tham gia; với 4000 ấn phẩm, sách, báo được trao đổi tại ngày hội. Mở rộng hoạt động của mô hình, Các đội hình tình nguyện của Nhà trưởng cũng đã tổ chức Ngày hội trao đỏi sách cũ và tặng sách mới tại các địa phương. Với gần 500 đầu sách được trao đổi trong mỗi ngày hội đã góp phần hình thành văn hóa đọc cho nhân dân địa phương nhằm nâng cao chất lượng đời sống văn hóa, đời sống của các vùng miền khó khăn.  Mô hình này cần được triển khai rộng rãi trong toàn đoàn.

cover-3

Ngày hội sách Kinh tế Quốc dân

s3

s4

Tiếp nối tình thần đó, Đoàn trường tiếp túc phát triển dự án “Tủ sách sống”. Đây là kênh chia sẻ sách trực tuyến trên trang mạng xã hội tại địa chỉ https://www.facebook.com/Tusachsong/ nhằm tạo môi trường, không gian cởi mở cho đoàn viên sinh viên được thảo luận trao đổi sách, giới thiệu sách hay, tranh biện các vấn đề học thuật cũng như kiến thức thực tiễn trong cuộc sống. Câu lạc bộ sách được ra mắt và tổ chức Ngày Hội sách với sự tham gia của các diễn giả nổi tiếng, đã thu hút gần 300 đoàn viên sinh viên tham dự. Đây cũng là cơ sở để Đoàn trường tiếp túc phát triển mô hình “Tủ sách tuổi trẻ” trong các chiến dịch hè tình nguyện của sinh viên Nhà trường. Tại các địa điểm nơi các đội hình tình nguyện của Trường về công tác, Đoàn trường đã giao cho những đội hình này xây dựng dựng “Tủ sách tuổi trẻ” nhằm cung cấp cho các em thiếu nhi, các thanh thiếu niên  địa phương các đầu sách được lựa chọn, có chất lượng qua đó khuyến khích văn hoá đọc tại những địa phương đó. Đã có 3 tủ sách được xây dựng với hơn 400 đầu sách cho mỗi tủ sách tại 3 trưởng tiều học.

ngay hoi doi sach 1

ngay hoi doi sach 2

Ngày hội đổi sách tại địa phương

Một hướng đi sáng tạo của Đoàn trường trong các hoạt động tình nguyện là mô hình  Cuộc vận động “5 tiết kiệmđượccụ thể hóa thông qua việcthực hiện Công trình thanh niên “Tiết kiêm vì biển đảo“ “Vì trẻ em miền núi” và chương trình “Cánh én vùng cao”, “Tình nguyện đông ấm”. Với 14.000 lượt ủng hộ và số tiền quyên góp đạt 70 triệu đồng từ công trình „ Tiết kiệm vì biển đạo“ Đoàn công tác xã hội của Nhà trường đã trao số tiền ủng hộ xây dựng Nhà tình nghĩa cho gia đình Liệt sỹ: Nguyễn Tiến Doãn, Binh nhất A trưởng E83 HQ604 – Liệt sĩ trận chiến bảo vệ cụm đảo Gạc Ma-Cô Lin-Len Đao thuộc quần Đảo Trường Sa của Việt Nam năm 1988 và ủng hộ ngư dân, lực lượng kiểm ngư, lực lượng cảnh sát biển kiên cường bám biển, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Tiếp nối truyền đó, Đoàn công tác tiếp tục phối hợp với Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu thực hiện 02 chuyến công tác tình nguyện tới xã Ma Ly Chải, Huyện Phong Thổ, Tỉnh Lai Châu trong năm 2014 và xã Sìn Hồ, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu. Tại đây, Đoàn công tác trực tiếp trao tặng số tiền 50 triệu đồng để hỗ trợ xây dựng nhà Bán trú Dân nuôi cho trường Mầm non xã Ma Ly Chải, cùng với nhiều vật phẩm và quà tặng được huy động từ nguồn đóng góp. Tổ chức hoạt động giao lưu với bộ đội biên phòng và thực hiện tình nguyện tại Lai Châu: Tổ chức thăm, tặng quà và giao lưu với bộ đội các đồn biên phòng, tổ chức hoạt động tình nguyện tặng quà trường tiểu học và học sinh trên địa bàn đồn biên phòng.

03

04

Đoàn công tác  Nhà trường trao hỗ trợ cho mẹ và gia đình Liệt sĩ trận chiến bảo vệ cụm đảo Gạc Ma-Cô Lin-Len Đao

05

07

06

Đoàn công tác tặng quà trường học, các em học sinh và người dân địa phương Tỉnh Lai Châu

Công trình thanh niên Góc Thanh niên đã được Đoàn thanh niên Nhà trưởng hết sức quan tâm nhăm tạo ra môi trường, không gian cởi mở cho đoàn viên sinh viên được hoạt động giao lưu, rèn luyện phát triển kỹ năng mềm;  thảo luận trao đổi sách, tranh biện các vấn đề học thuật cũng như kiến thức thực tiễn trong cuộc sống. Ngoài không gian sinh hoạt chung, Đoàn trường tiếp tục trang bị Tủ sách để các bạn có thể mượn đọc, trang bị Wifi miễn phí để các bạn học tập và nghiên cứu sách tại khuôn viên. Góc thành niên đã thực sự  trở thành địa điểm hữu ích cho các bạn sinh viên sinh hoạt với gần 200 lượt sinh viên mỗi tuần.  Không gian cũng trở thành nơi sinh hoạt, giao lưu, triển khai các hoạt động của các câu lạc bộ, tổ đội nhóm của Nhà trường với mật độ lên tới 50 lượt sử dụng mỗi tháng. Đây cũng là công trìnhđược nhận Khen thưởng Công trình thanh niên trong Tháng thanh niên năm 2016 của Thành Đoàn Hà Nội.

13082776_1688963198032146_2395025783289014357_n

13012617_1685054105089722_5258350203576849148_n

Góc thanh niên – Nơi sinh hoạt của các đơn vị và sinh viên toàn trường – https://www.facebook.com/GocThanhNien.NEU/

Với mục tiệu hoàn thiên công tác quản lý, cập nhật hồ sơ lý lịch, những thay đổi trong quá trình sinh hoạt, công tác của Đoàn viên được thuận lợi, nhanh chóng và chính xác, công trình thanh niên “Cơ sở dữ liệu và phần mềm quản lý Đoàn viên điện tử, giao diện mới của website Đoàn trường” đã được xây dựng. Công trình sẽ hỗ trợ kịp thời công tác xây dựng các náo cáo, đảm bào số liệu chính xác, đáp ứng yêu cầu tin học hóa trong công tác Quản lý Đoàn viên, hỗ trợ tốt cho công tác đào tạo và rèn luyện sinh viên, Đoàn viên. Bên cạnh đó, với hệ thống giao diện dễ sử dụng, được cập nhật thường xuyên và lưu trữ toàn bộ dữ liệu hoạt động của gần 16.000 đoàn viên sinh viên trong 4 năm học tập tại trường, Phần mềm sẽ giúp các bạn sinh viên được đánh giá một cách đầy đủ và chính xác về quá trình hoạt động và công hiến trong môi trường Đại học, làm căn cứ để hỗ trợ các bạn phát triển khi ra trường.

quan ly doan vien

Giao diện quản lý đoàn viên

Phát triển từ Dự án Quốc hội trẻ do Văn phòng quốc hội và Trường Đại học Kinh tế Quốc dân phối hợp giao cho Đoàn thanh niên trường triển khai. Đoàn trường đã xây dựng mô hình  Diễn đàn tuổi trẻ trường ĐH Kinh tế Quốc Dân với 200 đoàn viên sinh viên tham gia nhằm mô phỏng mô hình hoạt động của Quốc hội. Với mục đích xây dựng một không gian cởi mở cho việc tương tác trao đổi chia sẻ ý kiến cá nhân, Diễn đàn tuổi trẻ Kinh tế Quốc dân năm 2015 đã xây dựng 2 chủ đề thảo luận: Chủ đề 1 là “Cải thiện khả năng sử dụng tiếng anh cho thanh niên Việt Nam để giải quyết vấn đề lao động và việc làm” và chủ đề 2 là “Chương trình định hướng nhận thức về giới và giới tính cho giới trẻ trong giai đoạn 2015 – 2020” thu hút gần 300 lượt sinh viên tham dự. Diễn đàn tuổi trẻ Kinh tế Quốc dân năm 2016 với chủ đề phát triển kỹ năng tạo dựng mối quan hệ đã thu hút được đông đảo đoàn viên quan tâm và 200 đoàn viên ưu tú được lựa chọn đã thảo luận sôi nổi để đưa ra các đề xuất giải pháp phù hợp với sinh viên, mang lại nhiều ý nghĩa và hiệu quả thiết thực. Mô hình tiếp tục phát triển rộng hơn nữa nhằm thảo luận các vấn đề còn nhiều tranh luận trong đoàn viên sinh viên để định hướng về tư duy phát triển cho các bạn đoàn viên sinh viên toàn trường.

image0035

image019

12513936_846208632190777_5453177578087367288_o

12525468_846209015524072_3920457639880414497_o

Đại biểu Đoàn Đại học Kinh tế Quốc dân và Đại diện Đại sứ quán Anh tại diễn đàn giao lưu

Trên đây chỉ là một trong số những mô hình hay, cách làm tiêu biểu đã được Đoàn thanh niên, Hội sinh viên Nhà trường phối hợp triển khai. Đề thực sự thu hút được sự quan tâm của thế hệ trẻ ngay nay, Đoàn thanh niên nhà trường cùng các cơ sở đoàn trực thuộc vẫn đang nỗ lực nghiên cứu và sáng tạo trong việc tổ chức các hoạt động thanh niên. Hứa hẹn tiếp tục xây dựng và triển khai nhiều nội dung gần gũi và phù hợp với nhu cầu và nguyện vọng của sinh viên thời đại mới.

 

 

Các bài đăng trước cùng chuyên mục:

Trả lời